Cách chọn ampli phù hợp với loa

Cách chọn ampli phù hợp với loa

22/03/2017   |   Đăng bởi Lê Tuân

Cách chọn ampli phù hợp với loa

 

Loa và ampli không thể tách rời trong dàn karaoke, việc chọn ampi phù hợp với loa là việc hết sức quan trọng. Nói đến sự phù hợp thì nghĩa của nó hơi rộng như phù hợp về giá, chất lượng, chất âm, công suất, trở kháng, độ nhạy….

Trong bài viết này chúng tôi xin nói về công suất, trở kháng và độ nhạy.

1.Công suất của ampli
Công suất lý tưởng nhất mà ampli cần đạt được là công suất của ampli gấp đôi công suất liên tục của loa, giả sử công suất liên tục của loa là 100W thì bạn nên chọn ampli có công suất 200W là lý tưởng nhất (với cùng mức trở kháng). 
Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện thì công suất ampli ít nhất phải bằng công suất liên tục loa. 
Tại sao vậy?
Nếu bạn chọn ampli công suất nhỏ hơn công suất liên tục của loa thì sẽ gây méo âm thanh phát ra từ loa và có thể gây cháy loa, khi ampli quá yếu thì tín hiệu từ ampli gửi tới loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clipping (tức là bị xén ở đỉnh sin), dẫn tới màng loa hoạt động không tuyến tính với tín hiệu sẽ làm nóng voice coil (cuộn dây loa) tỏa ra nhiệt độ lớn hơn khả năng chịu nhiệt của cuộn dây loa gây cháy loa.

2.Trở kháng của ampli
Trở kháng của loa không nhỏ hơn trở kháng của ampli.

3.Độ nhạy của loa 
Những loa có độ nhạy cao thì ampli chỉ cần có công suất nhỏ là đủ để phối ghép, độ nhạy của loa là đại lượng chỉ mức nén của âm thanh, viết tắt là SPL (Sound Pressure Level).
Ví dụ, một loa có độ nhạy 90dB có nghĩa là với 1W công suất của ampli (tương ứng với mức điện áp xoay chiều 2,83V) thì loa sẽ đạt tỉ lệ SPL = 90dB tại khoảng cách 1 mét ở một mức trở kháng 8Ohms. Thông số về độ nhạy của loa sẽ cho ta biết công suất tối thiểu của ampli để phối ghép với loa. Thông thường độ nhạy càng cao thì công suất của ampli càng thấp. Cứ giảm SPL một mức là 3dB thì cần công suất ampli sẽ tăng gấp đôi. Nếu như chỉ 1W cũng đủ để đạt mức âm lượng tương đối lớn với loa có độ nhạy 95dB thì cần phải có ampli đạt công suất tối thiểu là 2W để kéo loa có độ nhạy 92dB, 4W cho 89dB. Dựa vào đó bạn có thể tự tìm ra câu trả lời loa có độ nhạy thế nào là phù hợp, khi bạn đã biết công suất hiệu dụng của ampli.
Tuy nhiên, tính tương thích của loa với ampli còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác chẳng hạn như : công suất của loa, độ nhạy của loa, cấu trúc của loa.... Ví dụ, một ampli có công suất RMS là 100W chưa chắc đã có thể phối ghép tốt với một loa độ nhạy cao, có công suất tối thiểu là 5W.

Viết bình luận

zalo