CẦN NHỮNG GÌ ĐỂ XEM PHIM 3D TẠI NHÀ?

CẦN NHỮNG GÌ ĐỂ XEM PHIM 3D TẠI NHÀ?

22/03/2017   |   Đăng bởi Admin

CẦN NHỮNG GÌ ĐỂ XEM PHIM 3D TẠI NHÀ?

Trong một vài năm trở lại đây, phim 3D không còn là khái niệm xa lạ tại Việt Nam. Đặc biệt là khi mà giá của TV 3D và các thiết bị nghe nhìn đã trở nên dễ chịu hơn bao giờ hết.Xem phim 3D không phải là thứ xa lạ tại nhiều gia đình.​

Mặc dù đã trở nên bình thường, nhưng việc thiết lập một hệ thống nghe nhìn dùng để xem phim khiến cho không ít người phải bối rối. Hầu hết đều không biết phải bắt đầu từ đâu và cần những thiết bị cụ thể như thế nào.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về những thiết bị dùng để xem phim 3D tại nhà.

TV 3D hoặc máy chiếu 3D

Để xem được TV 3D, đầu tiên người dùng phải có một chiếc TV 3D hoặc máy chiếu 3D. Trong đó, TV thường bị hạn chế về kích thước (phổ biến là dưới 100 inch), còn nếu sử dụng máy chiếu thì người dùng có thể phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm inch. Tuy nhiên, việc thiết lập một hệ thống máy chiếu đòi hỏi phải đầu tư thêm màn chiếu và phải có phòng kín để kiểm soát ánh sáng.Máy chiếu đòi hỏi lắp đặt phức tạp và giá thành cao.​

Trong trường hợp gia đình bạn thường xem phim tại phòng khách, phòng ăn hay phòng ngủ thì TV 3D luôn là thứ phù hợp nhất. TV 3D thường có hai loại là TV 3D thụ động và TV 3D chủ động. Sự khác nhau dễ nhận thấy nhất của 2 công nghệ này là kính 3D. Trong đó kính 3D phân cực thụ động thường nhẹ và rẻ hơn so với kính 3D màn trập chủ động.

Giá của TV 3D hiện cũng không quá cao. Với 10 triệu đồng là bạn có thể sắm được một chiếc TV 3D có kích thước khoảng 40 inch để trải nghiệm. Các dòng cao cấp sẽ có giá cao hơn, và thường nằm trong mức giá từ 30 triệu đồng trở lên. Sự khác biệt giữa dòng giá rẻ và cao cấp chủ yếu là về chất lượng hình ảnh, thiết kế và kích thước.Giá TV 3D ngày càng trở nên dễ chịu hơn.​

 

Kính 3D

Để xem được phim 3D bằng TV 3D thì bạn phải đeo kính 3D. Kính 3D thường được nhà sản xuất tặng kèm theo sản phẩm. Tuy nhiên số lượng tặng kèm thường hạn chế ở mức 2 - 6 cái.

Như đã nói ở trên, kính 3D hiện nay có 2 loại là kính 3D phân cực dùng cho TV 3D thụ động và kính 3D màn trập dùng cho TV 3D chủ động.

Kính 3D phân cực thường nhẹ, bền và rẻ nên phù hợp với các gia đình có đông thành viên. Giá của kính 3D phân cực thường giao động từ 100 ngàn - 300 ngàn một chiếc, và của hãng này có thể dùng cho hãng kia.Kính 3D phân cực thường có thiết kế nhẹ và đơn giản.​

Trong khi đó, kính 3D màn trập thường có thiết kế nặng hơn, dễ hỏng và phải sạc pin sau một thời gian sử dụng. Giá kính 3D màn trập thường nằm trong khoảng 1 triệu đồng trở lên, và thường thì kính của các hãng sẽ không dùng thay thế được cho nhau.

Ưu điểm khi xem phim bằng kính 3D màn trập trên TV 3D chủ động đó là độ phân giải vẫn được giữ nguyên, còn TV 3D thụ động với kính 3D phân cực thì độ phân giải sẽ bị giảm đi một nửa.Kính 3D màn trập có thiết kế phức tạp và nặng nề.​

Thiết bị phát phim

Một số TV hiện có thể tự phát được phim 3D thông qua cổng USB, tuy nhiên hầu hết đều chỉ hỗ trợ định dạng phim 3D Side-by-Side hoặc Top-and-Bottom. Trong trường hợp bạn muốn phát được các định dạng 3D phổ biến khác thì phải dùng tới đầu phát chuyên dụng hoặc PC.

Đầu phát chuyên dụng hiện có rất nhiều loại có thể phát được phim 3D. Một số thương hiệu đầu phát truyền thống được đánh giá cao là Dune, Oppo, Popcorn Hour, IMAX HD....

Ngoài ra, gần đây còn có thêm sự xuất hiện của những đầu phát chạy trên hệ điều hành Android có thể chạy tốt phim HD như Himedia. Điểm mạnh của các đầu phát thế hệ mới hiện nay là tính năng chơi HD 3D như một đầu phát chuyên dụng, vừa kiêm một thiết bị Android BOX để giải trí tổng hợp toàn diện cho gia đình. Chính vì vậy, hiện nay các đầu phát HD kiêm Android BOX, hay ngắn gọi là Android HD BOX đang trở thành xu hướng phổ biến của những người chơi HD 3D bây giờ.

Đầu phát HD kiêm Android BOX HIMEDIA

Giá đầu phát HD 3D truyền thống giao động trong khoảng từ 3 triệu đồng cho mẫu sơ cấp cho tới trên 10 triệu đồng cho mẫu cao cấp. Trong khi đó, các đầu phát chạy Android đều có xuất xứ từ Trung Quốc nên giá chỉ thường giao động dưới 5 triệu đồng.

Ngoài đầu phát chuyên dụng thì bạn cũng có thể sử dụng máy tính để phát phim 3D. Để chơi được phim 3D thì cấu hình máy cũng không đòi hỏi quá cao. Chỉ cần trên dưới 5 triệu đồng là bạn có thể dựng được một case máy tính có thể phát phim 3D mượt mà. Các phần mềm phát phim 3D thông dụng dành cho máy tính bao gồm Stereoscopic Player, Cyberlink PowerDVD Ultra, Corel WinDVD Pro, Arcsoft Totalmedia Theatre (đã ngừng phát triển, nhưng phiên bản cũ vẫn dùng tốt)…. 


Nội dung 3D

Phim ảnh và video 3D hiện nay khá phong phú. Hầu hết các phim bom tấn đều phát hành phiên bản 3D để các tín đồ điện ảnh thưởng thức. Ngoài ra, các video clip demo hoặc ca nhạc cũng không phải là ít.

Các cửa hàng bán thiết bị nghe nhìn thường có thêm dịch vụ chép phim và thậm chí là bán đĩa Bluray cho khách hàng có nhu cầu. Chi phí để có được các nội dung này cũng rất phải chăng, và dịch vụ thì rất tiện lợi.

Một bộ loa 5.1 hay 7.1 là vô cùng quan trọngLoa 5.1 là thứ không thể thiếu khi xem phim 3D.​

Để trải nghiệm phim 3D tại nhà trở nên ấn tượng thì bạn cũng nên đầu tư một hệ thống âm thanh 5.1, nhằm tái tạo hiệu ứng âm thanh vòm trong phim. Các hệ thống âm thanh cũng đủ chủng loại và mức giá để bạn có thể lựa chọn. Loại sơ cấp có giá từ 5 đến 20 triệu đồng. Trong khi những bộ cao cấp có giá cả trăm triệu đồng.

Ngoài ra, để chủ động nguồn nội dung thì bạn cũng nên sắm thêm ổ cứng, đặc biệt là ổ cứng gắn ngoài. Một chiếc ổ cứng gắn ngoài có dung lượng 500GB hoặc 1TB sẽ cho phép bạn lưu trữ được vài chục phim 3D để thưởng thức bất kỳ lúc nào.

 

Nguồn: tiennghi.vn

zalo