Hướng dẫn xem thông số kỹ thuật của máy chiếu

Hướng dẫn xem thông số kỹ thuật của máy chiếu

22/03/2017   |   Đăng bởi Admin

 

Hướng dẫn xem thông số kỹ thuật của máy chiếu:độ phân giải, độ sáng, độ tương phản...

 

Độ sáng, độ tương phản và độ phân giải là ba thông số chính của máy chiếu. Ngoài ra còn kích thước, trọng lượng, cổng kết nối tín hiệu…


Cách xem thông số kỹ thuật của máy chiếu


1. Cường độ sáng

Cường độ sáng (CĐS) được đo bằng ANSI lumen, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn máy chiếu là căn cứ vào số lượng người và kích thước phòng họp để quyết định độ sáng, một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu của bạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.

    - Ánh sáng xung quanh là việc xem xét lớn nhất. Nếu bạn đang di chuyển trên và không biết mức độ của ánh sáng xung quanh bạn đang có khả năng gặp phải khi bạn thiết lập chiếu của bạn, lựa chọn không cho một máy chiếu độ sáng cao (3.000 ANSI lumens hoặc

   - Kích thước màn hình. Càng lớn hình ảnh bạn đang chiếu, độ sáng ít tập trung chiếu của bạn là có được trên mỗi inch vuông của màn hình.. Một màn hình kích thước trung bình khoảng 200cm rộng.. Nếu bạn bắt đầu đi lớn hơn rằng, hãy xem xét upping độ sáng cho phù hợp.

    - Đối tượng. Nếu bạn đang dự kiến chi tiết, công việc phức tạp thì điều quan trọng là tất cả mọi người có thể nhìn thấy các chi tiết, do đó, việc mua một máy chiếu có độ sáng cao giúp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần chiếu lớn, các từ in đậm sau đó nó không nên được càng nhiều của một ưu tiên.

 

2. Độ phân giải

Độ phân giải quyết định độ nét cũng như độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Độ phân giải càng lớn thì giá càng cao.

Độ phân giải của máy chiếu là gì ?

Hình ảnh trên màn chiếu chúng ta nhìn thấy được cấu thành từ vô số những điểm ảnh (pixel) li ti sếp sát nhau, mà mắt thường chúng ta khó nhìn thấy được. Tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được gọi là Độ phân giải. Thường được ghi dưới dạng: Số lượng điểm ảnh theo chiều ngang x Số lượng điểm ảnh theo chiều dọc.

Trên bảng thông số của máy chiếu thường để 2 độ phân giải, Độ phân giải thực (Native Resolution) và Độ phân giải hỗ trợ tối đa (Max supported resolution).

Độ phân giải thực chính là độ phân giải vật lý của máy chiếu, đó là số lượng điểm ảnh thực tế trên bề mặt chip DMD (công nghệ DLP),hoặc là số lượng điểm ảnh thực tế trên 3 tấm LCD (công nghệ 3LCD).

Độ phân giải hỗ trợ tối đa (Max supported resolution) là độ phân giải tối đa của nguồn tín hiệu được đưa vào máy chiếu, mà khi đó máy chiếu vẫn hiểu được nguồn tìn hiệu đó. Khi đó máy chiếu sẽ sử dụng các thuật toán để nén, cắt giảm số lượng pixel trên nguồn tín hiệu đưa đến sao cho phù hợp với độ phân giải vật lý của nó mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh để chiếu lên màn.

Các độ phân giải (native resolution) thường thấy của máy chiếu : SVGA (800 x 600), XGA (1024 x 768), WXGA (1280 x 800), Full HD (1920 x 1080).

Ngoài ra còn có 1 số độ phân giải không thông dụng khác như : WVGA (854 x 480), SXGA ( 1280 x 1024), SXGA+ (1400 x 1050), UXGA (1600 x 1200), QXGA (2048 x 1536).

Máy chiếu có độ phân giải cao sẽ cho ra hình ảnh chi tiết, mịn mạng, khó bị lộ điểm ảnh hơn (hiệu ứng caro) so với một máy chiếu có độ phân giải thấp hơn, và đương nhiên giá thành sẽ đắt hơn.

Yếu tố chính quyết định việc lựa chọn độ phân giải cho phù hợp và tiết kiệm chi phí , đó là mục đích chúng ta sử dụng máy chiếu cho ứng dụng gì. Nếu mục đích sử dụng chính của chúng ta là để trình chiếu power point, văn bản, biểu đồ…cho giảng dạy và hội họp thì không cần thiết phải bỏ thêm chi phí cho 1 máy chiếu có độ phân giải quá cao, một máy chiếu độ phân giải SVGA, XGA sẽ là hợp lý khi xem xét cùng vấn đề chi phí. Ngược lại, nếu chúng ta sử dụng máy chiếu chủ yếu để chiếu film thì độ phân giải WXGA, Full HD sẽ phù hợp hơn vì góc nhìn rộng, số lượng điểm ảnh nhiều. Nếu sử dụng chủ yếu để trình chiếu các hình ảnh, các bản vẽ về kỹ thuật, đồ họa thì độ phân giải SXGA, SXGA+, UXGA sẽ là một sự chọn hoàn hảo.

3. Độ tương phản

Độ tương phản được biểu diễn bằng tỷ số giữa các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, hay nói cách khác là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra được. Bạn nên chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên để có hình ảnh trong. Nếu bạn muốn dùng máy chiếu trong phòng có ánh sáng thì phải chọn máy chiếu có độ tương phản cao.

Thông thường, độ sáng được quan tâm nhiều nhất bởi chỉ số này càng cao thì chất lượng hình ảnh càng độc lập với ánh sáng bên ngoài. Đây cũng là căn cứ thể hiện sự khác biệt giữa 2 dòng máy chiếu gia đình và văn phòng.

Phòng họp tại các công ty thường có ánh sáng phức tạp, người có thể đi lại, cần ánh sáng để ghi chép… nên đòi hỏi projector cho nguồn ánh sáng mạnh. Người sử dụng máy chiếu tại gia đình hay thiết kế phòng riêng để thưởng thức, khi xem phim thường tắt hết đèn nên độ sáng chỉ khoảng từ 2.000 - 3.000 Ansilumen là có đáp ứng được yêu cầu. Gia tăng thêm cường độ ánh sáng chỉ có sự khác biệt về… tiền mua máy và tiền điện.

Ngược lại, độ tương phản và phân giải những máy chiếu cho gia đình lại được gia tăng đặc biệt. Nếu độ tương phản càng cao, màu sắc càng sống động, trung thực. Màn LCD hiện nay có độ tương phản phổ biến ở mức 500 – 700:1, trong khi máy chiếu thông thường có độ tương phản từ 1.700 – 2.200:1. Những biểu đồ, đồ thị trong các buổi thuyết trình tại văn phòng không đòi hỏi quá khắt khe về yếu tố này, nhưng đây lại là điểm làm nên sức hút cho những bộ phim DVD. Mỗi projector có thể tương thích với nhiều độ phân giải, chế độ SVGA (800 x 600 pixel) thích hợp với những phòng rộng và tối vì điểm ảnh khá lớn. Chế độ chuẩn XGA (1024 x 768) phù hợp với đa số phòng chiếu gia đình.

Chỉ số bù góc vuông khá quan trọng nhưng thường ít được người mua để ý. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn ảnh, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc có thể bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.

Projector dùng để xem phim tại nhà không cần loại có sẵn loa vì chúng thường có công suất vừa phải, chỉ thích hợp với phòng họp nhỏ. Mặt khác, hệ thống rạp hát gia đình thường đi kèm với đầu ampli, máy chơi DVD và dàn âm thanh chuyên dụng.Do đó, những tính năng hỗ trợ chiếu khuôn hình rộng (16:9), chuẩn kết nối HDMI, HDTV,… quan trọng hơn để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất.

 

 

Viết bình luận

zalo