Tổng hợp kiến thức về chuẩn Âm thanh Dolby Atmos

Tổng hợp kiến thức về chuẩn Âm thanh Dolby Atmos

12/10/2017   |   Đăng bởi Lê Tuân

Âm thanh Dolby Atmos cho dàn âm thanh gia đình

 

Sau đây HD Nam Khánh xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một số kiến thức về hệ thống âm thanh xem phim chuẩn Dolby Atmos, đây là công nghệ âm thanh mới nên còn nhiều kiến thức mà không phải ai cũng nắm rõ được nên các bạn có thể tham khảo trong bài viết này.

 

Tham khảo thêm thiết bị âm thanh trong hệ thống Dolby Atmos:

Amply xem phim Dolby Atmos

Loa Dolby Atmos

Đầu phát HD giải mã Dolby Atmos

 

Có rất nhiều thông tin liên quan đến công nghệ âm thanh mới này, điều này làm cho nhiều người lúng túng. Nhưng không sao, dưới đây là những thông tin mà chúng tôi thu thập được để giúp bạn hiểu rõ hơn về Atmos.

Kết quả hình ảnh cho dolby atmos home theatre ​

Dolby Atmos có gì khác

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất đó là Dolby Atmos gia tăng số lượng kênh surround, và cả số lượng loa - tất nhiên, trong các rạp chiếu phim. Điều này giúp cho các nhà làm phim có thể mang đến một trải nghiệm âm thanh gần với thực tế và mang tính 3 chiều hơn.

Hầu hết các rạp chiếu phim thường chỉ sử dụng tín hiệu âm thanh có tối đa 8 kênh, sau đó các kỹ sư sẽ phân phối 8 kênh âm này ra nhiều loa đặt ở các vị trí khác nhau. Để giúp âm thanh ấn tượng hơn thì số lượng loa thường nhiều hơn 8. Do đó, một số loa có thể phải chơi cùng lúc một âm thanh, và khiến cho hiệu ứng vòm trở nên không ấn tượng.

Trong khi đó, tín hiệu Dolby Atmos có thể hỗ trợ đến 128 kênh âm, và các kênh âm này có thể chuyển đến 64 loa khác nhau. Bằng cách này, các kỹ sư có thể phân bố được các “đối tượng âm thanh” một cách chính xác ở bất kỳ vị trí nào trong rạp chiếu phim.

Một trong những yếu tố “phần cứng” giúp Dolby Atmos trở nên vượt trội đó là việc trang bị loa trần, bên cạnh các loa surround ở các mặt bên phòng giống như truyền thống. Một hệ thống loa như vậy sẽ giúp “nhúng” người nghe vào trong một bán cầu âm thanh ảo.

Ví dụ, khi xem cảnh máy bay trực thăng bay trên bầu trời. m thanh không còn di chuyển ở hai bên giống như truyền thống, mà lơ lửng trên đầu người nghe giống như trong thực tế.

Âm thanh Dolby Atmos cho rạp chiếu phim và cho rạp hát tại gia sẽ có cùng hoạt động trên một nguyên lý, và mang đến cho người dùng trải nghiệm như thật. Điểm khác nhau duy nhất đó là quy mô phòng ốc và quy mô phần cứng.

Làm thế nào để chúng ta thưởng thức Atmos ngay tại gia

Một thông tin đáng mừng là chúng ta không cần phải thay thế tất cả các thiết bị nghe nhìn để thưởng thức Dolby Atmos. Đầu Bluray, HD Player… và loa vẫn có thể chơi tốt với Dolby Atmos.

Tuy nhiên, với AV Receiver thì chúng ta sẽ phải thay mới hoặc nâng cấp firmware (nếu được nhà sản xuất hỗ trợ). Ngoài ra, do sử dụng nhiều loa hơn, do đó bạn nên sẵn sàng cho việc mua thêm loa để hỗ trợ tốt hơn cho hiệu ứng âm thanh vòm.

AV Receiver

Như đã nói ở phần đầu, các thương hiệu đáng quan tâm như Amply Denon, Pioneer, Onky, Integra, Marantz và Yamaha đều đã sẵn sàng để phát hành các mẫu AV Receiver hỗ trợ Dolby Atmos. Thậm chí họ sẽ phát hành các bản cập nhật firmware để cho AV Receiver đời cũ có thể tương thích với chuẩn âm thanh mới này. Tuy nhiên, không phải tất cả, mà chỉ là MỘT SỐ AV Receiver sẽ có khả năng này.

Kết quả hình ảnh cho ampli denon dolby atmos hdnamkhanh ​

Hãng Amply Denon hiện đã ra mắt một chuyên trang dành riêng cho Dolby Atmos. Marantz tiết lộ 2 AV Receiver Atmos đầu tiên là SR7009 (phát hành vào tháng 9) và AV7702 (tháng 10). Denon (chung một công ty mẹ với Marantz) cũng sẽ tiến vào Atmos với AVR-X4100W (tháng 9) và AVR-X5200W (tháng 10).

Việc phát hành firmware thì hiện vẫn chưa có hãng nào công số số hiệu model cụ thế.

Các Receiver hỗ trợ Atmos có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ đầu đĩa Bluray, HD Player, thiết bị streaming... và xử lý để xuất ra cho từng cấu hình loa cụ thể. Các loa sẽ nhận được tín hiệu âm thanh rời rạc, nhưng không phải bắt nguồn từ các tín hiệu rời rạc giống như truyền thống.

Cấu hình loa

Một trong những điều đặc biệt nhất của Dolby Atmos đó là việc bổ sung các kênh loa trên trần nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp mà người dùng không thể sử dụng loa treo trần, thì có thể sử dụng loa "Atmos-enabled" (tức là loa được thiết kế riêng cho Dolby Atmos trong trường hợp này), hoặc loa “Atmos Modules” đặt trên loa front hoặc rear để đánh dội trần xuống chỗ người nghe.

Trong cả hai trường hợp trên thì âm thanh sẽ chỉ là giả lập (đánh dội trần xuống vị trí người nghe), do đó để tối ưu thì trần nhà phải xử lý kỹ.

Theo công bố mới nhất của Onkyo, a Dolby Atmos có thể được thiết lập theo những cấu hình như sau:

Với Receiver 7 kênh, người dùng thiết lập theo cấu hình 5.1.2, và với cấu hình này thì có thể triển khai bố trí theo 2 cách:

Hình ảnh có liên quan
Hệ thống loa 5.1 ở dưới đất và 2 kênh loa treo tường.

Hình ảnh có liên quan
Hệ thống 5.1 với kênh front là Atmos-enabled,
hoặc sử dụng loa Atmos Modulesđặt trên front để đánh lên trần rồi phản xạ xuống chỗ người nghe.

 

Với AV Receiver 9 kênh, người dùng có thể thiết lập theo 4 cách với cấu hình 5.1.4 hoặc 7.1.2:

Kết quả hình ảnh cho dolby atmos home theatre

Bố trí 5.1 ở dưới và 4 kênh loa trần.

Kết quả hình ảnh cho dolby atmos home theatre
Bố trí 5.1 kênh với 4 loa vệ tinh Dolby Atmos-enabled, hoặc sử dụng 4 Atmos Modules.

Hình ảnh có liên quan
Bố trí 7.1 kênh với 1 cặp loa treo tường.

Hình ảnh có liên quan
Bố trí 7.1 kênh với loa front Dolby Atmos-enabled, hoặc Atmos Modules.

Với AV Receiver 11 kênh, người dùng có thể thiết lập theo 2 cấu hình 7.1.4 hoặc 9.1.2, với 4 cách bố trí loa:

Kết quả hình ảnh cho dolby atmos home theatre

7.1 kênh với 4 loa treo trần.

Kết quả hình ảnh cho dolby atmos home theatre
7.1 kênh với 4 loa Dolby Atmos-enabled, hoặc Atmos Modules.

Hình ảnh có liên quan
9.1 kênh với 1 cặp loa treo trần.

Kết quả hình ảnh cho dolby atmos 9.1 home theatre
9.1 kênh với kênh front Dolby Atmos-enabled, hoặc Atmos Modules.

Viết bình luận

zalo