Âm thanh đa phòng, công nghệ thông minh và những điều cần biết - Phần 1

Âm thanh đa phòng, công nghệ thông minh và những điều cần biết - Phần 1

26/12/2018   |   Đăng bởi Lê Tuân

Đã 6 năm kể từ âm thanh đa phòng được công bố, trải qua rất nhiều lần nâng cấp lớn, âm thanh đa phòng đang dần trở nên phổ biến trong kỷ nguyên 4.0, nơi mọi thứ sẽ trở thành IOT (internet of thing). Hãy cùng Anh Duy Audio tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này và những ứng dụng tốt nhất hiện nay.

Âm thanh đa phòng

1. Âm thanh đa phòng là gì?

Âm thanh đa phòng (Multi-room Streaming): là hệ thống âm thanh hỗ trợ kết nối và điều khiển dựa trên các kết nối có dây hoặc không dây, mà ở đó việc phân chia nguồn nhạc, nhóm các nhóm loa được thực hiện dễ dàng với các thiết bị điều khiển như điện thoại, máy tính bảng, hoặc laptop. Việc bổ sung, thêm mới các thiết bị cũng hết sức dễ dàng.

hệ thống âm thanh đa phòng kết nối, chia vùng trong nhà

Âm thanh đa phòng có nguyên lý khá giống với hệ thống âm thanh PA (Puplic Address) về khái niệm chia zone (chia phòng), tuy nhiên có 1 số điểm khác biệt rất rõ ràng như sau:

Tính năng

Âm thanh đa phòng

Hệ thống âm thanh PA

Chia phòng

Kết nối

Mạng Wifi, mạng có dây

Mạng Lan

Thêm mới thiết bị

Dễ dàng

Khó khăn, thường được lên kế hoạch, bản vẽ từ trước

Mức độ kết nối

Tự động, các thiết bị được kết nối ngang hàng

Thủ công, các thiết bị được tập trung về trung tâm điều khiển, sau đó được phân chia trên trung tâm này

Nguồn phát nhạc

Từ bất kỳ thiết bị nào trong hệ thống

Phát nhạc qua hệ thống trung tâm

Mức độ sử dụng

Dễ dàng

Chỉ dành cho chuyên gia

Nhóm đối tượng khách hàng

Gia đình, hộ cá thể

Các trung tâm hội nghị, bệnh viện, nhà ga, sân bay, trường học..

Chất lượng âm thanh

Lossless

Thông báo, background music

Như vậy, âm thanh đa phòng có rất nhiều tính năng hữu dụng và được các hãng phát triển hàng ngày để đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao của khách hàng thế hệ Y và Z.

2) Các hệ thống âm thanh đa phòng

Hiện nay, các hệ thống âm thanh đa phòng đang được các hãng công nghệ phát triển, hãy điểm qua một số hệ thống âm thanh đa phòng nổi tiếng hiện nay

a/ Âm thanh đa phòng DTS Play-Fi/ Klipsch Stream

DTS Play-Fi

Play-Fi là giao thức không dây âm thanh đa phòng dựa trên nền tảng wifi 802.11 (b/g/n). Ban đầu được hỗ trợ chỉ trên Android, vào năm 2013 đã được tích hợp với iOs. Và mới đây nhất là tính năng điều khiển giọng nói thông qua Alexa.

Không giống như các hệ thống âm thanh đa phòng khác, DTS Play-Fi là chuẩn mở, mọi công ty đều có thể dễ dàng tham gia vào hệ thống DTS Play – Fi.

Một số tính năng ưu việt của Play Fi:

 • Thưởng thức surround không dây

Klipsch-DTS-Play-fi_surround-khong--day

 • Nhóm ghép loa tạo hệ thống đa phòng dễ dàng
 • Điều khiển tất cả trong ứng dụng (nhóm ghép, chọn source nhạc, tăng giảm âm lượng…)
 • Điều khiển bằng giọng nói qua Alexa
 • Kết nối lên đến 32 thiết bị

Play-Fi kết nối tới 32 thiết bị

 • Chuyển đổi nhạc analog sang digital
 • Kết nối 2 băng tần: 2.4 và 5 GHz

 

b/ Âm thanh đa phòng Denon Heos

Vào năm 2014, Denon đã cải tiến mình một cách mạnh mẽ khi cho ra đời 3 sản phẩm đầu tiên được tích hợp tính năng Heos: Heos 3, 5 và 7.

Denon Heos

Là một chuẩn đóng chỉ hỗ trợ trên các sản phẩm của Denon, Heos có tính tương thích cực kỳ mạnh mẽ đối với các sản phẩm do Denon phát triển.

Và đến năm 2018, Denon đã hoàn thiện mình hơn khi tích hợp Airplay 2 vào hệ thống Heos, giờ đây việc kết nối giữa Denon và các thiết bị đa phòng khác đã được tiến sang 1 trang mới.

Các tính năng đặc trưng của Heos Denon đó là:

 • Thưởng thức surround không dây
 • Kết nối mạnh mẽ giữa các thiết bị Heos
 • Pairing nhanh và dễ sử dụng
 • Hỗ trợ Androind, iOS

c/ Âm thanh đa phòng sử dụng Airplay 2

Mãi đến năm 2017, ông trùm công nghệ Apple mới cho ra mắt AirPlay 2, báo hiệu cuộc chiến về âm thanh đa phòng, sau việc mua Beat để hoàn thiện hơn về âm thanh của mình cũng như các bằng sáng chế cần thiết, Apple đã mang tính năng đa phòng ưu việt lên Airplay 2

Air Play 2

Cũng giống như các chuẩn âm thanh đa phòng khác, Apple vẫn trang bị đầy đủ các tính năng dành cho hệ thống, tuy nhiên ưu điểm rất lớn của Apple đó là gắn AirPlay 2 vào hệ thống tối ưu hóa người dùng, mà ở đó điều khiển bằng giọng nói với Siri là một quân bài quan trọng, giờ đây việc chọn bài hát, chia vùng, tăng giảm âm lượng… tất cả đều được thực hiện với Siri, 1 trong những AI thông minh nhất hiện nay.

Air Play 2 mở rộng

Và để mở rộng hơn cho các tín đồ yêu nhạc, Apple đã hỗ trợ AirPlay 2 trên các thiết bị thuộc đối tác thứ 3, dù chỉ mới có 12 thương hiệu, tuy nhiên đây cũng là tín hiệu đáng mừng dành cho việc mở rộng thiết bị, và trong đó Denon nổi lên là đơn vị cung cấp thiết bị hàng đầu.

Còn tiếp

Phần 2 bài viết âm thanh đa phòng

Viết bình luận

zalo